Jump to Navigation

Sử dụng thiết bị điệngia dụng hợp lý

Khi mua sắm các trang thiết bị điện sinh hoạt, các đồ gia dụng điện.., bạn nên quan tâm đến một tiêu chí quan trọng là: tiết kiệm năng lượng. Một số gợi ý sau đây có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện cho gia đình:

sử dụng thiết bị điện hợp lý

-Chọn thiết bị đúng công suất: Khi chọn mua các thiết bị như máy lạnh hay tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, nồi cơm điện, bình nấu nước, bếp điện…bạn đừng nghĩ mua thiết bị càng lớn thì càng tốt. Thực tế điều đó sẽ gây lãng phí cả tiền bạc và hao tốn về năng lượng. Ví dụ như khi bạn muốn mua máy điều hoà nhiệt độ thì điều đầu tiên bạn nên làm là: cần tính toán xem căn phòng mà bạn sẽ lắp đạt máy cần công suất lạnh bao nhiêu là đủ thì bạn sẽ mua máy có công suất tương ứng; không nên mua máy với công suất lớn hơn vì khi máy hoạt động sẽ hao tốn năng lượng điện. Ngược lại, nếu bạn mua máy có công suất nhỏ hơn, yếu hơn yêu cầu của căn phòng bạn thì khi đó máy buộc phải hoạt động nhiều hơn, điều này cũng sẽ gây lãng phí điện và dễ hư máy.

- Nên thay thế các thiết bị chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng gây hao tốn điện năng: Đối với các hệ thống chiếu sáng nên sử dụng các loại bóng đèn huỳnh quang, đèn tiết kiệm điện thay cho các loại đèn sợi đốt. Các loại đèn huỳnh quang đang chiếm ưu thế trên thị trường nhờ vào tính năng tiết kiệm điện và tính

Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách sử dụng các thiết bị trong gia đình một cách hợp lý nhất. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:

sử dụng điện tiết kiệm

-Khi sử dụng máy điều hoà nhiệt độ: Để nhiệt độ ở mức trên 25 độ C. Cứ nhiệt độ cao hơn 10 độ C là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng. Đồng thời, bạn nên thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng,và đừng quên tắt máy điều hòa nếu bạn vắng nhà 1 giờ trở lên nhé!

-khi dùng quạt điện: Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện, quạt chạy càng chậm thì càng đỡ tốn điện. Và bạn nhớ rút phích cắm quạt sau mỗi lần sử dụng.

-Bóng đèn: Nên quét vôi tường màu sáng, như vậy sẽ không cần phải sử dụng nhiều các bóng điện chiếu sáng. Có thể sử dụng các loại bóng tiết kiệm điện năng như đèn huỳnh quang...

Phân loại:


Article | by Dr. Radut